Đầu tư Apec rút lui, liên danh Archi Viên Nam – Vinahud – BGI rộng cửa vào dự án KĐT Viên Nam

Đầu tư Apec rút lui, liên danh Archi Viên Nam – Vinahud - BGI rộng cửa vào dự án KĐT Viên Nam

(VNF) – Theo kết quả đánh giá hồ sơ năng lực, kinh nghiệm do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình công bố, liên danh Công ty Cổ phần Archi Viên Nam – VinaHud-BGI là nhà đầu tư duy nhất đáp ứng năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án khu đô thị sinh thái và vui chơi giải trí Viên Nam.

Dự án khu đô thị sinh thái và vui chơi giải trí Viên Nam được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình công bố danh mục dự án sử dụng đất để đầu tư vào tháng 3 năm nay.

Đầu tư Apec rút lui, liên danh Archi Viên Nam – Vinahud - BGI rộng cửa vào dự án KĐT Viên Nam

Dự án được thực hiện tại xóm Đoàn Kết I, xã Quang Tiến, thành phố Hòa Bình. Mục tiêu dự án là xây dựng khu nhà ở biệt thự sinh thái hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kĩ thuật nhằm đáp ứng một phần nhu cầu phát triển nhà ở của thành phố cũng như tỉnh Hòa Bình.

Dự án được phát triển trên diện tích 65ha, quy hoạch với quy mô dân số dự kiến 1.110 người, khách lưu trú không thường xuyên 900 người/ngày đêm. Dự kiến, dự án sẽ cung cấp ra thị trường 235 căn nhà, trong đó có 4 nhà sàn gỗ, 231 nhà biệt thự.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 512 tỷ đồng. Chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tạm tính khoảng 53 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án gồm 4 giai đoạn, cụ thể: quý IV/2021 thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư; từ quý I/2022 đến quý IV/2022 tổ chức giải phóng mặt bằng, san nền, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; từ quý IV/2022 đến quý IV/2024 hoàn thành các hạng mục đầu tư hạ tầng của dự án theo nội dung dự án được duyệt; trong quý I/2025 sẽ thực hiện kinh doanh và bàn giao công trình.

Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình thông báo mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện, đã có 2 đơn vị nộp hồ sơ, gồm: Liên danh Công ty Cổ phần Archi Viên Nam – VinaHud-BGI và Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá hồ sơ, Công ty Cổ phần Đầu tư châu Á – Thái Bình Dương đã có đơn xin không tham gia dự án. Vì vậy, liên danh Công ty Cổ phần Archi Viên Nam – VinaHud – BGI trở thành là nhà đầu tư duy nhất đáp ứng năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án.

Theo quy định, nhà đầu tư phải bảo đảm năng lực tài chính, có vốn chủ sở hữu tối thiểu là 76,856 tỷ đồng. Trường hợp liên danh, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư liên danh bằng tổng vốn chủ sở hữu của các thành viên liên danh.

Nhà đầu tư đứng đầu liên danh phải có tỷ lệ sở hữu vốn tối thiểu là 30%, từng thành viên liên danh có tỷ lệ sở hữu vốn tối thiểu là 15% trong liên danh.

Về liên danh nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Archi Viên Nam (Archi Viên Nam) được thành lập vào tháng 5/2009, có địa chỉ tại xóm Cời, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, Hòa Bình.

Dữ liệu của VietnamFinance cho thấy người đại diện theo pháp luật của Archi Viên Nam là chủ tịch HĐQT Nguyễn Thành Nam. Cổ đông cá nhân của doanh nghiệp này gồm có: Nguyễn Hồng Thái 2%, Lê Ngọc Bình 10%, Nguyễn Đăng Toàn 4% Đinh Văn Thảo 3%, Lê Quốc Lương 11%, Thiều Hữu Hải 5%, Nguyễn Thị An 1%.

Về tình hình kinh doanh, giai đoạn 2017 – 2019, Archi Viên Nam không ghi nhận doanh thu và có lãi sau thuế lẹt đẹt, lần lượt là: -398 nghìn đồng (2016), -9,1 triệu đồng (2017), 94 nghìn đồng (2018), 42 nghìn đồng (2019).

Tổng tài sản trong cùng giai đoạn không có nhiều biến động, lần lượt là: 63,5 tỷ đồng, 60,5 tỷ đồng, 62 tỷ đồng và 66,4 tỷ đồng. Phần lớn tài sản được tài trợ bằng vốn chủ sở hữu, đạt 49,3 tỷ đồng.

Trong khi đó, nợ phải trả biến thiên, lần lượt là: 14 tỷ đồng (2016), 11 tỷ đồng (2017), 12,6 tỷ đồng (2018) và 17 tỷ đồng (2019).

Về Vinahud, BGI và Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương, đây đều là các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Riêng Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (Đầu tư Apec, HNX: API), doanh nghiệp này là một phần trong “nhóm APEC” (cùng với IDJ, APS, Apec Group, Apec Holdings và một pháp nhân mới xuất hiện nhưng đang thu hút sự chú ý của dư luận là Công ty Cổ phần Tập đoàn Onsen Fuji.

Onsen Fuji được lập ra năm 2018, có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, là cơ nghiệp của vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Linh – bà Đặng Thanh Tú, chủ đầu tư của dự án Dolce Penisola Quảng Bình, Wyndham Lynn Times Thanh Thủy Phú Thọ…

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/dau-tu-apec-rut-lui-lien-danh-archi-vien-nam-vinahud-bgi-rong-cua-vao-du-an-kdt-vien-nam-20180504224255808.htm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *