Với địa hình núi cao trên 1.000 m, tỉnh Lai Châu là nơi tập trung diện tích rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ quanh năm, dưới tán rừng có một số loài cây dược liệu quý như sâm Lai Châu, thảo quả… Trong đó, sâm Lai Châu phân bố tập trung ở độ cao 1.400 m – 2.200 m so với mặt nước biển, cây ưa ẩm, khí hậu mát quanh năm và lạnh về mùa đông. Hiện nay, tỉnh Lai Châu đang đẩy mạnh phát triển loài cây dược liệu này nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, góp phần ổn định và phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Vườn Sâm Lai Châu được bao bọc bởi thiên nhiên xanh mát, bầu không khí trong lành giúp sâm phát triển khỏe mạnh

Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) hay còn gọi là tam thất hoang Mường Tè, tam thất đen (tên địa phương) là loài cây thuộc chi nhân sâm (Panax L.), họ ngũ gia bì (Araliaceae) có phân bố hẹp ở Lai Châu. Sâm Lai Châu là loại cây thuốc rất quý hiếm về giá trị nguồn gen cũng như về giá trị sử dụng đối với sức khỏe do Củ sâm Lai Châu có thành phần saponin phong phú với 52 loại hoạt chất quý hiếm (saponin), thậm chí tốt hơn nhiều so với Sâm Hàn Quốc, đặc biệt là hàm lượng cao saponin MR2 được biết đến là hoạt chất có tác dụng chống ung thư. Theo một số tài liệu nghiên cứu, tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc, chính vì vậy cùng với Sâm Ngọc Linh, Sâm Lai Châu đã được xem là “Quốc bảo” của Việt Nam do những tiềm năng kinh tế mà dược liệu này mang lại.

Củ sâm Lai Châu sở hữu nguồn gen quý hiếm

Với mục tiêu phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có giá trị đặc biệt, Archi Garden (doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp chất lượng cao, trực thuộc Archi Group) đã đầu tư và sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ Sâm Lai Châu mang thương hiệu Thiên Sâm Hoàng Sơn.

Trong đó tiêu biểu là các sản phẩm: Trà lá sâm, Sâm ngâm rượu, Sâm ngâm mật ong, Sâm ngâm rượu, …từ nguồn Sâm Lai Châu được trồng và khai thác dưới tán rừng Lai Châu trên độ cao 1.900m. Các vườn sâm do Archi Garden trồng và chăm sóc dưới tán rừng tự nhiên qua đó giúp các sản phẩm giữ được dược tính tốt nhất của Sâm Lai Châu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các Sản phẩm của Archi Garden, vui lòng truy cập website: https://archigarden.vn/thien-sam-hoang-son/

    Schedule a Visit